สงกรานต์ ผ่านมา…แล้วก็ผ่านไป

สวัสดีพี่น้องผองเพื่อน ไม่ค่อยมีเวลาว่างมาอัปเดตเท่าไหร่ ความจริงก็ไม่รู้จะเขียนอะไร เพราะว่างานเยอะแยะมากมาย แต่สงกรานต์ผ่านมาทั้งทีก็ เขียนหน่อยก็ได้ …

สงกรานต์นี้ไปเยี่ยมญาติที่อุตรดิตถ์ คนเพียบอุ่นหนาฝาคั่งเหมือนเคย แต่กร่อยไปบ้างเพราะทางการประกาศห้ามกฎหลายอย่าง (ซึ่งปกติเราก็ไม่ได้ทำสิ่งที่เขาห้ามอยู่แล้ว) อากาศนึกว่าจะร้อนอบอ้าวเหมือนบ้านที่พิษณุโลก กลับกันหนาวเสียอย่างนั้น ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่คนแถวนี้ไม่ค่อยสาดน้ำ ไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนมากมายเพราะต้องกลับมาทำงานที่ค้างไว้

เครื่องมือแปลงอักษรได้ทำไว้บ้างแล้ว แต่จะเปลี่ยนแนวคิดเป็น API คือนอกจากเว็บไซต์นี้จะใช้เองแล้ว เว็บไซต์อื่นก็อาจใช้เครื่องมือนี้เป็นเว็บเซอร์วิซด้วยก็ได้ ตอนนี้ทำเพียงมอดูลแปลงอักษรเทวนาครีเป็นอักษรไทย ลองทดสอบได้ URL ต่อไปนี้ http://api.bond.in.th/trans-form.html ก่อนที่จะเอามาฝังไว้กับเว็บไซต์หลักต่อไป (ถ้าท่านอ่านจาวาสคริปต์ออก ท่านจะทราบว่าเรียกใช้ API ไปยังที่ใด)

บางคนอาจอยากทราบว่า ข้อความอักษรเทวนาครีจะไปหามาจากไหนเพื่อทดสอบ ขอให้ลองไปที่วิกิพีเดียภาษาฮินดี หรือวิกิพีเดียภาษาสันสกฤต แล้วก๊อปปี้ข้อความมาใส่ดูได้

You May Also Like

1 Comment

  1. สวัสดีครับ

    ผมเคยใช้บริการ การแปลงเทวนาครีเป็นไทย และโรมัน ของคุณ Bond ใช้งานได้ดีมาก แต่ตอนนี้หาไม่เจอ รวมทั้งอักษรอื่นด้วย
    ผมเสนอว่า หากมีการแปลงไทยเป็นโรมัน หรือโรมันเป็นไทยด้วย ก็น่าจะมีผู้สนใจมากครับ

    ขอบคุณมากครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.