พรบ. รถจักรยานยนต์คืออะไร? มีการคุ้มครองอะไรบ้างในปี 2024 นี้

ใช้รถใช้ถนนต้องรู้จักพรบ. รถจักรยานยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ที่ทุกคนรู้!

เชื่อว่ามีหลายคนที่ขับรถมอเตอร์ไซค์หรือรถจักรยานยนต์แต่ก็ไม่รู้จักกับคำว่าพรบ. จักรยานยนต์ ทั้งนี้เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่ามันคืออะไร สำคัญไหม ทำไมต้องมี? พรบ. รถจักรยานยนต์ แยกออกมาก่อนว่า พรบ.คือพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เปรียบได้เหมือนกับการทำประกันชนิดหนึ่งใช้ในการเบิกค่ารักษาพยาบาลกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดหรือประสบอุบัติเหตุที่ตัวเองไม่ได้เป็นคนกระทำความผิด โดยการควบคุมดูแลจากทางบริษัทไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์ รถยนต์ เป็นตน พรบ. รถจักรยานยนต์ถือว่าเป็นสิทธิประโยชน์อย่างหนึ่งในการคุ้มครองดูแลตัวคุณหากเกิดอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ก็สามารถที่จะเบิกพรบ.ได้นั้นเอง และหากพบว่าพรบ. รถจักรยานยนต์ขาด ก็จะมีข้อบังคับทางกฎหมายหรือโทษปรับอีกด้วย เดี๋ยวเราไปดูรายละเอียดที่สำคัญกันได้เลย

พรบ. รถจักรยานยนต์เบิกอะไรได้บ้าง ทำไมต้องทำพรบ. รถจักรยานยนต์

พรบ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถจักรยานยนต์ถือว่าเป็นกฎหมายอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้งานรถจักรยานยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ต้องปฏิบัตรตามข้อกฎหมาย และในการทำพรบ. รถจักรยานยนต์หรือพรบ. จักรยานยนต์ก็ต้องทำเป็นประจำในทุกๆ ปีเมื่อครบกำหนด สิทธิประโยชน์ที่จะได้รับหากถามว่าคุ้มครองอะไรบ้างเราไปดูกัน 1.เบิกค่ารักษาพยาบาลตามการใช้จ่ายจริงวงเงินไม่เกิน 30,000 บาท 2.หากเสียชีวิตหรือเสียอวัยวะจะได้รับเงินชดเชย 35,000 บาทต่อคน 3.หากเสียชีวิตหรือเสียอวัยวะตามหลังการรักษาพยาบาลได้รับเงินชดเชยสูงสุด 65,000 บาท หากคุณเป็นฝ่ายถูกในการเกิดอุบัติเหตุและทางพรบ. รถจักรยานยนต์ก็จะจ่ายค่ารักษาตามจริงเพิ่มขึ้นมาเป็น 80,000 บาท เสียอวัยวะ 1 ส่วน 250,000 บาท 2 ส่วน 300,000 บาท แต่ถ้าหากคุณเป็นผู้กระทำความผิดก็จะได้แค่ค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้นเท่านั้น เบิกพรบ. รถจักรยานยนต์ได้ที่ไหนในการเบิกสามารถเบิกได้ที่บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด ได้เลย

ทําพรบ. มอเตอร์ไซค์หรือพรบ. รถจักรยานยนต์ทำไมถึงสำคัญ?

พรบ. รถจักรยานยนต์สามารถทำผ่านพรบ. รถจักรยานยนต์ออนไลน์ เพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ออนไลน์จากนั้นก็ให้ทำการลงทะเบียนเพื่อเข้าใช้งานได้เลย ทําพรบ. มอเตอร์ไซค์หรือพรบ. รถจักรยานยนต์ทำไมถึงสำคัญ แน่นอนว่าหากเกิดอุบัติเหตุที่สูญเสียอย่างแรกเลยคือถ้าหากคุณไม่มีพรบ. จักรยานยนต์ก็จะไม่ได้รับค่ารักษาพยาบาลและต้องทำการชดเชยในส่วนนี้เองทั้งหมด ฉะนั้นการซื้อพรบ. รถจักรยานยนต์ไม่ต้องกลัวในเรื่องของราคา เพราะมีราคาต่ำสุดเพียงแค่ 160 กว่าบาทเท่านั้นเอง พรบ. รถจักรยานยนต์ราคาไม่ได้สำคัญแต่ร่างกายและชีวิตคุณสำคัญกว่าที่คิด หากเกิดเหตุและมีพรบ.ก็สามารถที่จะทำการเบิกพรบ. รถจักรยานยนต์เป็นค่ารักษาพยาบาลได้เลย คุ้มครองอะไรบ้าง สำคัญไหม ได้คำตอบแล้วหรือยังฉะนั้นไปต่อพรบ.ที่ขาดโดนปรับนิดหน่อยดีกว่าเสียไปอีกเยอะ!

Scroll to Top