Monthly Archives: พฤษภาคม 2018

วิกิ-อะไร

สวัสดีตอนบ่าย บัดนี้ฉันมีวิกิส่วนตัวแล้วอยู่ที่ https://wiki.bond.in.th โดยใช้ซอฟต์แวร์ MediaWiki อันเดียวกับที่ใช้ในวิกิพีเดียและโครงการพี่น้อง เรื่องชื่อวิกินั้นไม่รู้จะตั้งว่าอะไรเลยเขียนไปว่า Octra Bond’s Wiki เพิ่งตั้งมาได้ไม่กี่วัน วิกินี้เป็นของส่วนตัวจริง ๆ ไม่เปิดให้คนทั่วไปมาแก้ไข (เดี๋ยวเละเทะวุ่นวาย) แต่จะให้เพื่อนที่เชื่อถือได้บางคนมาเขียนเท่านั้น

ทำไมถึงเลือกทำเป็นวิกิ โดยเฉพาะ MediaWiki เป็นเพราะว่าฉันคุ้นเคยกับซอฟต์แวร์นี้มาอย่างดี เป็นเวลาหลายปีตั้งแต่เริ่มแก้ไขวิกิพีเดียภาษาไทย มันคงจะดีถ้าฉันมีวิกิของตัวเองโดยไม่ไปรบกวนเว็บไซต์อื่น

เริ่มแรกฉันก็ไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรดี แต่ตอนนี้กำลังมีข้อมูลเกี่ยวกับแบบอักษร (font) ที่ใช้ช่วง พื้นที่ใช้ส่วนตัว (Private Use Areas) ของยูนิโคด ด้วยแนวคิดที่ว่าแบบอักษรแต่ละแบบก็ใช้งานพื้นที่ส่วนนี้แตกต่างกัน ปัจจุบันไม่มีใครรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ให้ใช้อ้างอิงได้ แต่งานนี้ออกจะเหนื่อยหน่อย เพราะข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถนำเข้าโดยอัตโนมัติได้ ต้องใส่ข้อมูลทีละหน้า ตอนนี้ก็ใส่ไปได้เยอะแล้ว ลองเข้าไปแล้วกดที่สุ่มบทความดู

บทความเกี่ยวกับแบบอักษร แน่นอนว่าคุณจะต้องมีแบบอักษรที่ใช้แสดง มิฉะนั้นก็จะเห็นแต่ช่องสี่เหลี่ยมเต็มไปหมด แบบอักษรตามชื่อที่ปรากฏในบทความสามารถค้นหาจากอินเทอร์เน็ตเพื่อดาวน์โหลดได้ง่ายมาก หรือมีแถมมาให้กับ Windows หรือผลิตภัณฑ์ของ Microsoft อยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่ามีแต่คุณที่มองไม่เห็น

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป

Netflix (why this name?)

รู้จัก Netflix หรือเปล่า พูดง่าย ๆ คือแอปพลิเคชันไว้ดูหนัง จบ…

จบเร็วไป ฉันใช้ Netflix มานานหลายเดือนแล้ว ตอนแรกก็ไม่ได้กะจะใช้เป็นวรรคเป็นเวร ทีนี้มันมีโปรโมชั่นให้ใช้ฟรีเดือนแรก ก็เลยลองดู

มีหลายเรื่องที่น่าสนใจ อย่างเช่น Stranger Things เป็นเรื่องแรกที่ดู ต่อจากนั้นก็มีหลายเรื่องตามมา ชอบดูแบบซีรีส์มากกว่าแบบม้วนเดียวจบ เพราะจะได้ติดตามดูนาน ๆ

พอเริ่มติดเราก็เริ่มจ่ายค่าสมัครเป็นรายเดือน ไม่แพง 280 บาท สำหรับแพกเกจดูหนึ่งจอ (ในมือถือหรือในคอม) แต่ดูหลายอุปกรณ์พร้อม ๆ กันไม่ได้ ซึ่งก็เพียงพอแล้วสำหรับฉัน

สิ่งที่เสียดายมากคือ Doctor Who ดูไปได้ครึ่งเดียวของทั้งหมดที่มีอยู่ แล้วเขาก็เอาออกไป เพราะหมดสัญญากับ BBC

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป

SL: บ้านและสวน (2)

ขี้เกียจอัปเดตอะไรอย่างนี้

ในโลก Second Life ผ่านไปหลายเดือนจากครั้งที่แล้ว มีอะไรเปลี่ยนแปลงเยอะอยู่ เริ่มตั้งแต่บ้านและสวน เดิมเคยอยู่เขต Sonamu ถือครองที่ดิน (2+0.5)k ตร.ม. จากเดิมที่เคยบอกไว้ว่า เขาให้ที่ดินฟรีคนละ 0.5k ตร.ม. สำหรับสมาชิกพรีเมียม แต่ว่าไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Second Life ฉลองครบรอบ 15 ปี เขาเปลี่ยนเป็นให้ที่ดินเพิ่มเป็นคนละ 1k ตร.ม. จึงได้โอกาสอัปเกรดตัวเอง ย้ายไปอยู่เขต Microcosm และตอนนี้ถือครองที่ดิน (4+1)k ตร.ม. ซึ่งก็ซื้อที่ดินเพิ่มเอาในเขตเดียวกัน เพราะจะสามารถเอา Land Impact (LI) มารวมกันได้ ตอนนี้ยังใช้ LI ไม่หมด ยังสร้างอะไรได้อีกบนฟ้าเหนือที่ดินของตัวเอง

สำหรับ Thanyakij ตอนแรกก็ย้ายมาอยู่ Sonamu ตรงที่เดิมที่ฉันเคยอยู่ ตอนนี้เห็นกำลังเบื่อ ๆ ไม่ค่อยมีเวลาเล่น แถมยังใช้ LI เปลืองด้วย อยากจะลดค่าใช้จ่าย เลยเสนอไปว่า ขายทิ้งไปก็ได้แล้วมาอยู่ด้วยกัน แต่ยังไม่เห็นได้ตัดสินใจอะไร

 

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป