SL: บ้านและสวน

เข้าไปอยู่ในโลก Second Life แล้ว นอกจากเที่ยวแล้วก็ต้องไปสร้างอะไรไว้บ้าง

ตั้งแต่สมัครพรีเมียมมา แรกเริ่มเลยเขาให้ถือที่ดินฟรี 512 ตร.ม. (หน่วยความยาว/พื้นที่ในนั้นอาจจะไม่ค่อยสมจริงเท่าไหร่) คือมีที่ดินในครอบครองไม่เกิน 512 ตร.ม. โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มจากค่าพรีเมียม ในแคมเปญนี้เราสามารถมีบ้านพร้อมที่ดินที่เขาจัดสรรไว้ให้ 512 ตร.ม. พอดี เรียกว่า Linden Home ผมก็เลยลองเข้าไปอยู่ ก็รู้สึกเหมือนมีบ้านเป็นของตนเอง ได้ซื้อเฟอร์นิเจอร์มาประดับตกแต่งบ้าน แต่ก็มีข้อจำกัดกำหนดไว้อยู่ว่า สามารถวาง “วัตถุ” ได้จำกัดไม่เกิน 175 วัตถุ (ของสิ่งหนึ่งอาจจะประกอบด้วยหลาย “วัตถุ”), ไม่สามารถปรับแต่งที่ดินได้ เช่นตัดแบ่ง เปลี่ยนอาณาเขต หรือถมดินขุดดินไม่ได้ (เพราะตัวบ้านทับอยู่), ไม่สามารถสร้าง Sky Box (วิมานในอากาศ), และบ้านของเพื่อนบ้านก็อยู่ติดกันอย่างกับบ้านจัดสรรในโลกแห่งความเป็นจริง

ผมตกแต่งบ้านจนพอใจแล้ว ก็อยากมีสวนบ้าง แต่ Linden Home ไม่มีสวน มีแต่ตัวบ้านอย่างเดียว ที่ดินนอกเขตตัวบ้านเป็นของส่วนกลางจะไม่มีการตัดแบ่งเพิ่ม และลิมิตวัตถุก็ใกล้จะเต็ม ผมจึงต้องไปหาซื้อที่ดินข้างนอกในราคาที่ค่อนข้างถูก ปรากฏว่าได้มา 1,024 ตร.ม. (จะเรียกว่า 1k) เนื้อที่ที่เพิ่มขึ้นก็หมายความว่าสามารถวางวัตถุได้เพิ่มขึ้น ในอัตราเท่าตัวกว่า ๆ มีเศษนิดหน่อย แต่ก็ต้องแลกกับการจ่ายภาษีที่ดินรายเดือนเพิ่มเติมจากค่าพรีเมียม ผมก็ยอมจ่ายเพราะผมอยากได้ที่ดินนี่นา พอซื้อแล้วทำเป็นสวน เอาต้นไม้ ดอกไม้ หิน โต๊ะเก้าอี้สำหรับสวน ฯลฯ มาลง จนสวยงามเป็นที่น่าพักผ่อนหย่อนใจ รวมที่ดินที่ถือครองไว้ทั้งหมด 1.5k ตร.ม.

ต่อมามีความคิดว่า ถ้าบ้านสามารถมาอยู่ติดกับสวนได้ก็คงจะดีกว่านี้ ไม่ต้องเทเลพอร์ตไป ๆ มา ๆ กระนั้นเลยจัดการหาซื้อที่ดิน 2k ตร.ม. เพื่อให้สามารถบรรจุที่บ้านและทั้งสวนลงไปได้ ที่ดินใหม่นั้นเป็นที่ดินเปล่าไม่มีบ้านต้องหาซื้อเอาเองจากตลาด แล้วทยอยย้ายของจากบ้านและสวนที่เก่ามาที่ใหม่ (ซึ่งแน่นอนว่าต้องจัดกันใหม่หมด) เสร็จแล้วก็ละทิ้งบ้านกับสวนเก่าออกจากการครอบครอง มาถือที่ดินใหม่อย่างเดียว ผลออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ เดินไปมาระหว่าง บ้านและสวน ได้ ถึงตอนนี้มีที่ดินถือครองอยู่ 2k ตร.ม. แต่ว่ายังสามารถถือเพิ่มได้อีก 0.5k ตร.ม. ตามเพดานของช่วงภาษี

คุณเพื่อน Thanyakij อยากมีที่ดินมีบ้านบ้าง จึงชวนไปหาซื้อที่ดินเล็ก ๆ 0.5k ตร.ม. ราคาถูก ปรากฏว่าเจอที่ดิน 0.5k ตร.ม. ที่อยู่ติดกัน 2 แปลง ทิวทัศน์มองเห็นทะเล ผมก็คุณเพื่อนจึงซื้อคนละแปลงแล้วเอามาสร้างต่อกัน คุณเพื่อนจึงถือที่ดิน 0.5k ตร.ม. ส่วนผมนั้นรวมแล้วก็ 2.5k ตร.ม. เต็มลิมิต และเราก็จะต้องมาดูว่าคุณเพื่อนจะสร้างอะไรต่อไป จะได้สร้างให้ดูเข้ากัน

ราคาที่ดินดูอย่างไรว่าแพงหรือถูก? ได้ไปอ่านเว็บบอร์ดมาได้ความว่า ที่ดินที่ถูกละทิ้งบางครั้งทีมงานจะนำเอากลับมาประมูลใหม่ในอัตรา L$1 ต่อ 1 ตร.ม. สมมติว่าที่ดิน 1k ตร.ม. ก็จะมีราคาเริ่มต้นที่ L$1,024 เป็นต้น ถ้าที่ดินแห่งหนึ่งมีอัตราของราคาไม่เกิน 1 หรือมากกว่านิดหน่อยถือว่าถูกน่าซื้อ แต่ที่ดินราคาถูกนั้นอาจจะดีหรือไม่ดีก็ได้ เช่น ทิวทัศน์ไม่สวย หรืออยู่ติดกับกำแพงที่ไม่น่าปรารถนา จึงต้องตามไปดูสถานที่จริง บางที่ก็ขายโก่งราคากันเป็นแสนทั้งที่มันก็ไม่ได้สวยหรือทำเลดีหนักหนา ก็อยากรู้เหมือนกันว่ามันจะมีคนซื้อหรือเปล่า เพราะขนาดที่ดินมาก คนที่ถือครองอยู่ก็ต้องจ่ายภาษีมากเช่นกัน

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป

ลองทำเพลงดูบ้าง

ช่วงนี้ว่าง ๆ ไม่ค่อยมีอะไรทำ เลยลองเอา Minecraft Note Block Studio มาทำเพลง ต้นฉบับเพลงมาจากไฟล์ MIDI เท่าที่หาได้ นำเข้าโปรแกรมและปรับแต่งให้ไพเราะ ไม่ใช่ว่า MIDI ทุกไฟล์จะนำเข้าได้  และบางทีนำเข้าแล้วเสียงออกมาน่ารำคาญก็มี ทำมาสักพักนึงแล้ว (และลบไปเพลงนึงแล้ว) อยากให้ลองฟังกันดู ไปที่เมนูด้านบน ห้องเก็บของ > เพลงและเสียง ครับ

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป

HTTPS is here

บัดนี้เว็บไซต์แห่งนี้ได้ใช้ HTTPS อย่างเต็มรูปแบบ

ขอขอบคุณคุณ ส. บุนนาค ที่แนะนำวิธีการ

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป

Second Life = ทุติยชีโว (เขาตั้งมาให้)

เมื่อไม่กี่วันมานี้ได้กลับเข้าไปยังโลกของ Second Life อีกครั้ง Second Life คือโลกเสมือนสามมิติให้เราเข้าไปอยู่อาศัย ผู้เล่นสามารถสร้างโลกของตัวเองได้ตามจินตนาการ ผมเข้าร่วมกับ SL ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2550 (ค.ศ. 2007) แน่นอนว่ามันเคยมีมาก่อนหน้าและยังอยู่มาได้ถึงปัจจุบัน สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือคนน้อยลง คนที่รู้จักก็หายหน้าไปหมดแล้ว ยกเว้นคนที่มาเปิดร้านทำธุรกิจที่นี่ กราฟิกส์แสดงผลดีขึ้น แล็กน้อยลง (อาจจะเป็นเพราะอินเทอร์เน็ตดีขึ้นหรือเปล่า)

ผมใช้ชื่อใน SL ว่า Octra Bond หรือชื่อเดิม Octra Dagostino ชื่อเดิมที่ตั้งอย่างนี้เพราะสมัยแรกตอนสมัครเขาให้ตั้ง 2 อย่างคือชื่อกับนามสกุล ชื่อสามารถพิมพ์เองได้ แต่นามสกุลต้องเลือกเอาจากรายการที่มีให้ (อยากเลือก Dragon แต่ไม่มี เลยเอาที่ใกล้เคียง) ผลก็คือมีคนที่มีนามสกุลซ้ำเต็มไปหมดโดยไม่ใช่ญาติกัน พอตอนหลังเขาเห็นว่าคงไม่ดีเลยยุบรวมเป็นชื่อเดียว สมาชิกเก่าสามารถตั้งชื่อแทนตัวใหม่ได้ คนที่สมัครใหม่สมัยหลังจะได้ตั้งชื่อเดียว

สมัยแรกเริ่ม สมาชิกประเภทฟรีสามารถมีบ้านจัดสรรได้บนที่ดิน 512 ตารางเมตร แต่ต่อมาก็ไม่ให้แล้วเพราะเจอปัญหาคนสมัครใหม่ไปขายต่อ ทำให้กลายเป็นว่า ไม่สามารถเป็นเจ้าของที่ดินหรือบ้านได้อีก เดิมผมเคยเป็นสมาชิกประเภทฟรี ถึงแม้จะเคยเติมเงินแล้วก็ตาม ซึ่งทำให้สามารถเข้าไปในเขตผู้ใหญ่ (adult zone) ได้ แต่ก็ยังเป็นคนร่อนเร่พเนจร เที่ยวเตร่ไปเรื่อย ๆ กลับมาครั้งนี้ผมได้สมัครเป็นสมาชิกประเภทพรีเมียม ทำให้ผมมีบ้านและที่ดิน (ใต้บ้าน) เป็นพื้นที่ส่วนตัวโดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม ได้ตกแต่งบ้านและสร้างสิ่งของด้วยตัวเอง

การเงินของ SL นั้นก็ไม่เบา มีตลาดเงินซื้อขายแลกเปลี่ยนในหน่วย Linden Dollar (L$) ค่าของเงินเทียบกับ USD มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาแต่ไม่มาก แต่ผมสนใจเพียงแค่จะเติมเงินเข้าใปใช้ใน SL ไม่ได้มีเงินเหลือใช้ถึงขนาดจะมาเก็งกำไรในนี้ สมัยก่อนผมเคยคิดที่จะหาเงินจาก SL โดยการเข้าร่วมการรณรงค์ต่าง ๆ เช่น การนั่งแคมป์ (การไปนั่งเฝ้าเขตนั้นให้ออนไลน์ตลอดเวลา) การเดินทางตามกรวยนำเที่ยว การหาเศษเงินตามเกมเซนเตอร์ (อย่าเรียกกาสิโนเพราะเขาไม่สนับสนุนการพนัน) แต่ทั้งหมดนั้นก็ให้ผลตอบแทนที่ไม่คุ้มค่า แถมค่าธรรมเนียมก็แพงเลยเลิก คนที่จะมีรายได้ดีก็คือพวกประดิษฐ์ของดี ๆ ขาย เช่น เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ อวตาร ฯลฯ คิดว่าคงยังไม่ขาดทุนเพราะยังเห็นมีร้านใหญ่โตอยู่ ผมไม่อาจไปแข่งกับเขาได้เพราะของเขาดีอยู่แล้ว เครื่องใช้ในบ้านก็ยังซื้อเขามา

กลับมาครั้งนี้ก็ได้พบกับสมาชิกใหม่เมื่อเร็ว ๆ นี้ 2 คน ซึ่งเป็นคนที่รู้จักอยู่ในทวิตเตอร์ คนแรกคือ Thanyakij เขามาเองโดยไม่ต้องชวน ถึงแม้ว่าเขาเคยสมัครไว้เมื่อนานมาแล้วในชื่ออื่น แต่คงจำไม่ได้หรืออะไร เรารู้เพราะมีรายชื่อเพื่อนอยู่ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา และอีกคนหนึ่งคือ mmppz ซึ่งตาม Thanyakij มา ผมชวนพวกเขามาเยี่ยมบ้าน พาไปแหล่งท่องเที่ยวที่ดีต่อใจ เช่น วัดพุทธ หมู่บ้านจีน ปารีส เพียงวันเดียวเท่านั้นเขาก็ชวนกันไปบาร์เกย์ไปเดตกันกระหนุงกระหนิง แต่ทั้งสองคนนั้นก็ยังไม่มีบ้านของตัวเอง ไปค้างคืนฟิตเนสโรงแรมไหนกันก็ไม่รู้

ผมก็จะยังอยู่กับ SL ไปอีกยาว เพราะสมัครพรีเมียมไว้แล้ว 3 เดือน จะพยายามเข้าให้บ่อยถ้าไม่มีภาระอะไร SL ยังมีอะไรที่ยังไม่ได้สำรวจอีกเยอะ

ปล. มารู้ทีหลังว่า Dagostino อันที่จริงแล้วคือ D’Agostino เป็นนามสกุลดังของชาวอิตาลี

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป

เรื่องแมว…เรื่องยาว (3)

ตราบใดที่เรายังเลี้ยงแมว เราก็ต้องเป็นทาสแมว

ก้าง ตอนนี้เป็น บู๋บี๋

ก้าง ตอนนี้เป็น บู๋บี๋

บู๋บี๋ (สะกดด้วยไม้จัตวา) ตัวผู้สีดำขาว ตอนนี้เป็นแมวตัวโปรดของบ้าน อันที่จริงบ้านก็มีเราอยู่คนเดียวแหละ นิสัยเฉย ๆ จัดท่าทางอะไรก็นอนเฉยอยู่ท่านั้น ไม่ดิ้น ไม่บ่น ไม่ร้องมาก ไม่รู้ว่าฉลาดหรือไม่ฉลาด แต่ชอบกินปลาเส้น เพราะตอนที่มันป่วยมันได้ปลาเส้นนี่แหละช่วยชีวิต

บู๋บี๋ตอนไปหาหมอใช้ชื่อเดิมคือ ก้าง พี่น้องของมันที่ตายอีก 2 ตัว ก็ตั้งชื่อไว้ว่า ทราย กับ แป้น ส่วนอีกตัวหนึ่งที่ตายแล้วเช่นกันที่เขารับเอาไป เขาไปตั้งชื่อเองและไม่ได้บอกว่าชื่ออะไร

ดุ๋งดิ๋ง ไอ้ส้ม และบู๋บี๋ อยู่ด้วยกันได้

ดุ๋งดิ๋ง ไอ้ส้ม และบู๋บี๋ อยู่ด้วยกันได้

ส่วนดุ๋งดิ๋งก็กลายเป็นแมวจร ไม่ยอมเข้าบ้าน ในตอนแรก ๆ ดุ๋งดิ๋งก็เข้ากันไม่ได้กับบู๋บี๋วัยเด็ก เราก็เป็นห่วงว่าบู๋บี๋จะโดนกัดเวลาเราไปทำงาน แต่พอนานวันเข้า วันหนึ่งแอบไปเห็นว่า บู๋บี๋กำลังเล่นอยู่กับดุ๋งดิ๋งข้างนอกรั้วบ้านนั้น เฝ้าแอบดูอยู่นานสองนาน เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจอย่างยิ่ง นั่นหมายความว่า ดุ๋งดิ๋งไม่ได้เกลียดหรือกลัวบู๋บี๋ หรือในทางกลับกัน เพียงแต่มันคงติดภาพที่โดนสามสีแม่มันไล่ตบ เลยไม่กล้าเข้ามา และในขณะเดียวกันนั้น ไอ้ส้มแสนดีก็ช่วยดูแลบู๋บี๋ ราวกับเป็นพ่อของมันเองเลย

ยังจำแม่ส้มของดุ๋งดิ๋งได้ไหม แม่ส้มมันไม่ได้มีลูกครอกเดียวที่นี่ มันเคยไปออกลูกไว้ที่อื่นด้วย ซึ่งก็คือบ้านอีก 2 หลังถัดไปซึ่งเลี้ยงแมวเหมือนกัน แต่ไม่ค่อยดูแล เลี้ยงตามมีตามเกิด ปัจจุบันนี้แม่ส้มไม่อยู่ในโลกแล้ว เหลือแต่ทายาทของมันทั้งที่บ้านเรา (ดุ๋งดิ๋ง) และที่บ้านเขา แมวจากบ้านเขาที่มาเยี่ยมเยียนบ้านเราก็มีที่ตัวลายส้มอีก! แต่เป็นตัวเมีย อายุไล่ ๆ กันกับบู๋บี๋ เรียกมันว่าส้มเช้ง

บู๋บี๋ กับส้มเช้ง

บู๋บี๋ กับส้มเช้ง

ส้มเช้งชอบมาที่บ้านบ่อย ๆ เราก็ให้อาหารเผื่อแผ่ไว้ บู๋บี๋ที่อายุครบ 1 ขวบก็เริ่มสนิทสนมนางนี่ แต่ยังไม่สามารถขยายพันธุ์ได้ ต่อมาเราก็พบว่านางส้มเช้งท้องโตขึ้นเรื่อย ๆ คิดได้อย่างเดียวคือมันตั้งท้อง คงจะท้องกับตัวอื่นข้างนอกนั่น เราก็ให้อาหารตามปกติ รอดูว่ามันจะออกเป็นสีอะไร

เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนเป็นวันที่ฝนตก ตอนนั้นไม่เห็นมัน คิดว่ามันกลับไปอยู่บ้านเดิม วันถัดมามันก็ปรากฏตัว และเห็นว่าท้องมันแฟบ จึงได้รู้ว่ามันออกลูกเรียบร้อยแล้ว เราเดินหาในบริเวณบ้านทุกซอกทุกมุมก็ไม่พบลูกแมว ไม่ได้ยินแม้แต่เสียง คิดว่ามันคงไปออกลูกนอกบ้านในบริเวณที่เราไปไม่ถึง แม่ส้มเช้งก็กลับมากินอาหารที่บ้านเหมือนปกติ เสร็จแล้วออกไปให้นมลูกข้างนอก และ 3 วันต่อมาซึ่งเป็นวันหยุด มันก็คาบลูกมาทีละตัวเข้าบ้าน! มี 3 ตัวเป็นสีส้มทั้งหมดแต่คนละลาย ตัวผู้ 2 ตัว ตัวเมีย 1 ตัว มี 2 ตัวที่ลายคล้าย ๆ อเมริกันชอร์ตแฮร์ (ลายวนใหญ่ ๆ) แสดงว่าตัวพ่อของมันมีเชื้ออเมริกันชอร์ตแฮร์ จึงได้รู้ว่าตัวพ่อน่าจะเป็นส้มมาเฟีย ก็ต้องรับเลี้ยงไว้ก่อนด้วยภาระจำยอม

บู๋บี๋พอเห็นลูกแมวก็นั่งเฝ้านั่งมอง แน่นอนว่ามันไม่เคยเห็นลูกแมวมาก่อน แต่มันก็เข้ากันได้ ไม่ทำร้ายลูกแมว แม่ส้มเช้งก็ไม่หวง พออยู่นาน ๆ ไป รู้สึกว่าบู๋บี๋ก็ทำตัวเป็นพี่เลี้ยงเด็กได้เหมือนกัน เช่นเดียวกับที่มันได้รับการดูแลมาจากไอ้ส้ม

เวลาที่เขียนนี้เหล่าลูกแมวส้มก็โตอายุ 2 สัปดาห์ กำลังนอนกลิ้งนอนเกลือกบนพรม คิดไว้ว่าเดือนครึ่งถึงสองเดือนก็จะประกาศหาบ้านให้พวกมัน

ส้มเช้ง กับ ลูก ๆ ทั้งสาม

ส้มเช้ง กับ ลูก ๆ ทั้งสาม

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป