วิกิ-อะไร

สวัสดีตอนบ่าย บัดนี้ฉันมีวิกิส่วนตัวแล้วอยู่ที่ https://wiki.bond.in.th โดยใช้ซอฟต์แวร์ MediaWiki อันเดียวกับที่ใช้ในวิกิพีเดียและโครงการพี่น้อง เรื่องชื่อวิกินั้นไม่รู้จะตั้งว่าอะไรเลยเขียนไปว่า Octra Bond’s Wiki เพิ่งตั้งมาได้ไม่กี่วัน วิกินี้เป็นของส่วนตัวจริง ๆ ไม่เปิดให้คนทั่วไปมาแก้ไข (เดี๋ยวเละเทะวุ่นวาย) แต่จะให้เพื่อนที่เชื่อถือได้บางคนมาเขียนเท่านั้น

ทำไมถึงเลือกทำเป็นวิกิ โดยเฉพาะ MediaWiki เป็นเพราะว่าฉันคุ้นเคยกับซอฟต์แวร์นี้มาอย่างดี เป็นเวลาหลายปีตั้งแต่เริ่มแก้ไขวิกิพีเดียภาษาไทย มันคงจะดีถ้าฉันมีวิกิของตัวเองโดยไม่ไปรบกวนเว็บไซต์อื่น

เริ่มแรกฉันก็ไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรดี แต่ตอนนี้กำลังมีข้อมูลเกี่ยวกับแบบอักษร (font) ที่ใช้ช่วง พื้นที่ใช้ส่วนตัว (Private Use Areas) ของยูนิโคด ด้วยแนวคิดที่ว่าแบบอักษรแต่ละแบบก็ใช้งานพื้นที่ส่วนนี้แตกต่างกัน ปัจจุบันไม่มีใครรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ให้ใช้อ้างอิงได้ แต่งานนี้ออกจะเหนื่อยหน่อย เพราะข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถนำเข้าโดยอัตโนมัติได้ ต้องใส่ข้อมูลทีละหน้า ตอนนี้ก็ใส่ไปได้เยอะแล้ว ลองเข้าไปแล้วกดที่สุ่มบทความดู

บทความเกี่ยวกับแบบอักษร แน่นอนว่าคุณจะต้องมีแบบอักษรที่ใช้แสดง มิฉะนั้นก็จะเห็นแต่ช่องสี่เหลี่ยมเต็มไปหมด แบบอักษรตามชื่อที่ปรากฏในบทความสามารถค้นหาจากอินเทอร์เน็ตเพื่อดาวน์โหลดได้ง่ายมาก หรือมีแถมมาให้กับ Windows หรือผลิตภัณฑ์ของ Microsoft อยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่ามีแต่คุณที่มองไม่เห็น

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.