Second Life = ทุติยชีโว (เขาตั้งมาให้)

เมื่อไม่กี่วันมานี้ได้กลับเข้าไปยังโลกของ Second Life อีกครั้ง Second Life คือโลกเสมือนสามมิติให้เราเข้าไปอยู่อาศัย ผู้เล่นสามารถสร้างโลกของตัวเองได้ตามจินตนาการ ผมเข้าร่วมกับ SL ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2550 (ค.ศ. 2007) แน่นอนว่ามันเคยมีมาก่อนหน้าและยังอยู่มาได้ถึงปัจจุบัน สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือคนน้อยลง คนที่รู้จักก็หายหน้าไปหมดแล้ว ยกเว้นคนที่มาเปิดร้านทำธุรกิจที่นี่ กราฟิกส์แสดงผลดีขึ้น แล็กน้อยลง (อาจจะเป็นเพราะอินเทอร์เน็ตดีขึ้นหรือเปล่า)

ผมใช้ชื่อใน SL ว่า Octra Bond หรือชื่อเดิม Octra Dagostino ชื่อเดิมที่ตั้งอย่างนี้เพราะสมัยแรกตอนสมัครเขาให้ตั้ง 2 อย่างคือชื่อกับนามสกุล ชื่อสามารถพิมพ์เองได้ แต่นามสกุลต้องเลือกเอาจากรายการที่มีให้ (อยากเลือก Dragon แต่ไม่มี เลยเอาที่ใกล้เคียง) ผลก็คือมีคนที่มีนามสกุลซ้ำเต็มไปหมดโดยไม่ใช่ญาติกัน พอตอนหลังเขาเห็นว่าคงไม่ดีเลยยุบรวมเป็นชื่อเดียว สมาชิกเก่าสามารถตั้งชื่อแทนตัวใหม่ได้ คนที่สมัครใหม่สมัยหลังจะได้ตั้งชื่อเดียว

สมัยแรกเริ่ม สมาชิกประเภทฟรีสามารถมีบ้านจัดสรรได้บนที่ดิน 512 ตารางเมตร แต่ต่อมาก็ไม่ให้แล้วเพราะเจอปัญหาคนสมัครใหม่ไปขายต่อ ทำให้กลายเป็นว่า ไม่สามารถเป็นเจ้าของที่ดินหรือบ้านได้อีก เดิมผมเคยเป็นสมาชิกประเภทฟรี ถึงแม้จะเคยเติมเงินแล้วก็ตาม ซึ่งทำให้สามารถเข้าไปในเขตผู้ใหญ่ (adult zone) ได้ แต่ก็ยังเป็นคนร่อนเร่พเนจร เที่ยวเตร่ไปเรื่อย ๆ กลับมาครั้งนี้ผมได้สมัครเป็นสมาชิกประเภทพรีเมียม ทำให้ผมมีบ้านและที่ดิน (ใต้บ้าน) เป็นพื้นที่ส่วนตัวโดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม ได้ตกแต่งบ้านและสร้างสิ่งของด้วยตัวเอง

การเงินของ SL นั้นก็ไม่เบา มีตลาดเงินซื้อขายแลกเปลี่ยนในหน่วย Linden Dollar (L$) ค่าของเงินเทียบกับ USD มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาแต่ไม่มาก แต่ผมสนใจเพียงแค่จะเติมเงินเข้าใปใช้ใน SL ไม่ได้มีเงินเหลือใช้ถึงขนาดจะมาเก็งกำไรในนี้ สมัยก่อนผมเคยคิดที่จะหาเงินจาก SL โดยการเข้าร่วมการรณรงค์ต่าง ๆ เช่น การนั่งแคมป์ (การไปนั่งเฝ้าเขตนั้นให้ออนไลน์ตลอดเวลา) การเดินทางตามกรวยนำเที่ยว การหาเศษเงินตามเกมเซนเตอร์ (อย่าเรียกกาสิโนเพราะเขาไม่สนับสนุนการพนัน) แต่ทั้งหมดนั้นก็ให้ผลตอบแทนที่ไม่คุ้มค่า แถมค่าธรรมเนียมก็แพงเลยเลิก คนที่จะมีรายได้ดีก็คือพวกประดิษฐ์ของดี ๆ ขาย เช่น เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ อวตาร ฯลฯ คิดว่าคงยังไม่ขาดทุนเพราะยังเห็นมีร้านใหญ่โตอยู่ ผมไม่อาจไปแข่งกับเขาได้เพราะของเขาดีอยู่แล้ว เครื่องใช้ในบ้านก็ยังซื้อเขามา

กลับมาครั้งนี้ก็ได้พบกับสมาชิกใหม่เมื่อเร็ว ๆ นี้ 2 คน ซึ่งเป็นคนที่รู้จักอยู่ในทวิตเตอร์ คนแรกคือ Thanyakij เขามาเองโดยไม่ต้องชวน ถึงแม้ว่าเขาเคยสมัครไว้เมื่อนานมาแล้วในชื่ออื่น แต่คงจำไม่ได้หรืออะไร เรารู้เพราะมีรายชื่อเพื่อนอยู่ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา และอีกคนหนึ่งคือ mmppz ซึ่งตาม Thanyakij มา ผมชวนพวกเขามาเยี่ยมบ้าน พาไปแหล่งท่องเที่ยวที่ดีต่อใจ เช่น วัดพุทธ หมู่บ้านจีน ปารีส เพียงวันเดียวเท่านั้นเขาก็ชวนกันไปบาร์เกย์ไปเดตกันกระหนุงกระหนิง แต่ทั้งสองคนนั้นก็ยังไม่มีบ้านของตัวเอง ไปค้างคืนฟิตเนสโรงแรมไหนกันก็ไม่รู้

ผมก็จะยังอยู่กับ SL ไปอีกยาว เพราะสมัครพรีเมียมไว้แล้ว 3 เดือน จะพยายามเข้าให้บ่อยถ้าไม่มีภาระอะไร SL ยังมีอะไรที่ยังไม่ได้สำรวจอีกเยอะ

ปล. มารู้ทีหลังว่า Dagostino อันที่จริงแล้วคือ D’Agostino เป็นนามสกุลดังของชาวอิตาลี

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.