ยินดีต้อนรับสู่ “อาเสี้ยน”

ตอนนี้ปี พ.ศ. 2558 แล้ว น่าจะเข้าสู่ “อาเสี้ยน” ได้แล้ว แต่เห็นว่ายังไม่พร้อมหลาย ๆ อย่างเลยเลื่อนออกไปอีกปี…ก็ไม่เป็นไร

ตอนนี้ผมกำลังทำความเข้าใจอักษรและภาษาของประเทศเพื่อนบ้านรอบ ๆ ประเทศไทย ก็เพื่อจะเอาไปทำตัวแปลงอักษรเป็นไทย ต้อนรับอาเสี้ยน ที่ทำไปได้เพิ่มก็มีอักษรลาว (ภาษาลาว), อักษรเขมร (ภาษาเขมร), อักษรพม่า (ภาษาพม่า ภาษามอญ ภาษาไทใหญ่ ฯลฯ) ซึ่งจะเรียกพม่าหรือเมียนมาก็แล้วแต่, ทดลองใช้อยู่ที่วิกิพจนานุกรมแต่ยังไม่สมบูรณ์ดีนัก ว่าจะทำอักษรละตินชุดเวียดนาม (ภาษาเวียดนาม) เพิ่มอีก

ตัวแปลงอักษรที่ไม่ได้อยู่ในอาเสี้ยนก็มี อักษรเทวนาครี (ภาษาสันสกฤต ภาษาฮินดี ภาษาเนวารี ก็เนปาลแหละ ฯลฯ) แล้วคิดว่าจะทำภาษาในอินเดียอื่น ๆ อีก, อักษรอาหรับทำได้แต่ออกมาไม่ดีเพราะกฎเยอะเกินไป, ภาษามาเลย์ ภาษาอินโดนีเซีย คงไม่ทำเพราะมันอ่านได้ง่ายอยู่แล้ว, ภาษากาตาล็อก ภาษาชวา ปัจจุบันใช้อักษรละตินงั้นก็ไม่ทำเหมือนกัน

ช่วงนี้มีคนอยากได้ตัวแปลงคำอ่านภาษาจีนเป็นไทย ซึ่งก็มีหลายจีนทีเดียว ก็น่าจะแปลงจากตัวอักษรที่เขียนเสียงอ่านได้ แต่พอทำแล้วมันไม่ได้ดั่งใจ ต้องผันรูปตามวรรณยุกต์อีก เลยเอาขึ้นหิ้งไว้ก่อน

แล้วเมื่อไหร่จะเอาออกมาให้ใช้ได้กัน ถึงแม้ตอนนี้สามารถใช้งานผ่าน API ได้มาระยะหนึ่งแล้ว เพียงแต่อินเทอร์เฟซยังไม่ได้ทำ เอกสารการใช้งานก็ยังไม่ได้เริ่มเขียน คนที่เรียกใช้ผ่าน HTTPS (ซึ่งบางเว็บบังคับให้ทำ) ต้องกดยอมรับใบรับรองของเว็บไซต์นี้ก่อนจึงจะใช้ได้…ไม่ได้ซื้อครับ ใช้ใบรับรองฟรีที่โฮสต์มีมาให้ ถ้าซื้อก็เงินงอกเพิ่มอีกพัน ไม่เอา งก

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.