Monthly Archives: กันยายน 2017

SL: บ้านและสวน

เข้าไปอยู่ในโลก Second Life แล้ว นอกจากเที่ยวแล้วก็ต้องไปสร้างอะไรไว้บ้าง

ตั้งแต่สมัครพรีเมียมมา แรกเริ่มเลยเขาให้ถือที่ดินฟรี 512 ตร.ม. (หน่วยความยาว/พื้นที่ในนั้นอาจจะไม่ค่อยสมจริงเท่าไหร่) คือมีที่ดินในครอบครองไม่เกิน 512 ตร.ม. โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มจากค่าพรีเมียม ในแคมเปญนี้เราสามารถมีบ้านพร้อมที่ดินที่เขาจัดสรรไว้ให้ 512 ตร.ม. พอดี เรียกว่า Linden Home ผมก็เลยลองเข้าไปอยู่ ก็รู้สึกเหมือนมีบ้านเป็นของตนเอง ได้ซื้อเฟอร์นิเจอร์มาประดับตกแต่งบ้าน แต่ก็มีข้อจำกัดกำหนดไว้อยู่ว่า สามารถวาง “วัตถุ” ได้จำกัดไม่เกิน 175 วัตถุ (ของสิ่งหนึ่งอาจจะประกอบด้วยหลาย “วัตถุ”), ไม่สามารถปรับแต่งที่ดินได้ เช่นตัดแบ่ง เปลี่ยนอาณาเขต หรือถมดินขุดดินไม่ได้ (เพราะตัวบ้านทับอยู่), ไม่สามารถสร้าง Sky Box (วิมานในอากาศ), และบ้านของเพื่อนบ้านก็อยู่ติดกันอย่างกับบ้านจัดสรรในโลกแห่งความเป็นจริง

ผมตกแต่งบ้านจนพอใจแล้ว ก็อยากมีสวนบ้าง แต่ Linden Home ไม่มีสวน มีแต่ตัวบ้านอย่างเดียว ที่ดินนอกเขตตัวบ้านเป็นของส่วนกลางจะไม่มีการตัดแบ่งเพิ่ม และลิมิตวัตถุก็ใกล้จะเต็ม ผมจึงต้องไปหาซื้อที่ดินข้างนอกในราคาที่ค่อนข้างถูก ปรากฏว่าได้มา 1,024 ตร.ม. (จะเรียกว่า 1k) เนื้อที่ที่เพิ่มขึ้นก็หมายความว่าสามารถวางวัตถุได้เพิ่มขึ้น ในอัตราเท่าตัวกว่า ๆ มีเศษนิดหน่อย แต่ก็ต้องแลกกับการจ่ายภาษีที่ดินรายเดือนเพิ่มเติมจากค่าพรีเมียม ผมก็ยอมจ่ายเพราะผมอยากได้ที่ดินนี่นา พอซื้อแล้วทำเป็นสวน เอาต้นไม้ ดอกไม้ หิน โต๊ะเก้าอี้สำหรับสวน ฯลฯ มาลง จนสวยงามเป็นที่น่าพักผ่อนหย่อนใจ รวมที่ดินที่ถือครองไว้ทั้งหมด 1.5k ตร.ม.

ต่อมามีความคิดว่า ถ้าบ้านสามารถมาอยู่ติดกับสวนได้ก็คงจะดีกว่านี้ ไม่ต้องเทเลพอร์ตไป ๆ มา ๆ กระนั้นเลยจัดการหาซื้อที่ดิน 2k ตร.ม. เพื่อให้สามารถบรรจุที่บ้านและทั้งสวนลงไปได้ ที่ดินใหม่นั้นเป็นที่ดินเปล่าไม่มีบ้านต้องหาซื้อเอาเองจากตลาด แล้วทยอยย้ายของจากบ้านและสวนที่เก่ามาที่ใหม่ (ซึ่งแน่นอนว่าต้องจัดกันใหม่หมด) เสร็จแล้วก็ละทิ้งบ้านกับสวนเก่าออกจากการครอบครอง มาถือที่ดินใหม่อย่างเดียว ผลออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ เดินไปมาระหว่าง บ้านและสวน ได้ ถึงตอนนี้มีที่ดินถือครองอยู่ 2k ตร.ม. แต่ว่ายังสามารถถือเพิ่มได้อีก 0.5k ตร.ม. ตามเพดานของช่วงภาษี

คุณเพื่อน Thanyakij อยากมีที่ดินมีบ้านบ้าง จึงชวนไปหาซื้อที่ดินเล็ก ๆ 0.5k ตร.ม. ราคาถูก ปรากฏว่าเจอที่ดิน 0.5k ตร.ม. ที่อยู่ติดกัน 2 แปลง ทิวทัศน์มองเห็นทะเล ผมก็คุณเพื่อนจึงซื้อคนละแปลงแล้วเอามาสร้างต่อกัน คุณเพื่อนจึงถือที่ดิน 0.5k ตร.ม. ส่วนผมนั้นรวมแล้วก็ 2.5k ตร.ม. เต็มลิมิต และเราก็จะต้องมาดูว่าคุณเพื่อนจะสร้างอะไรต่อไป จะได้สร้างให้ดูเข้ากัน

ราคาที่ดินดูอย่างไรว่าแพงหรือถูก? ได้ไปอ่านเว็บบอร์ดมาได้ความว่า ที่ดินที่ถูกละทิ้งบางครั้งทีมงานจะนำเอากลับมาประมูลใหม่ในอัตรา L$1 ต่อ 1 ตร.ม. สมมติว่าที่ดิน 1k ตร.ม. ก็จะมีราคาเริ่มต้นที่ L$1,024 เป็นต้น ถ้าที่ดินแห่งหนึ่งมีอัตราของราคาไม่เกิน 1 หรือมากกว่านิดหน่อยถือว่าถูกน่าซื้อ แต่ที่ดินราคาถูกนั้นอาจจะดีหรือไม่ดีก็ได้ เช่น ทิวทัศน์ไม่สวย หรืออยู่ติดกับกำแพงที่ไม่น่าปรารถนา จึงต้องตามไปดูสถานที่จริง บางที่ก็ขายโก่งราคากันเป็นแสนทั้งที่มันก็ไม่ได้สวยหรือทำเลดีหนักหนา ก็อยากรู้เหมือนกันว่ามันจะมีคนซื้อหรือเปล่า เพราะขนาดที่ดินมาก คนที่ถือครองอยู่ก็ต้องจ่ายภาษีมากเช่นกัน

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป

Note Block คือชื่อบล็อกชนิดหนึ่งในเกม Minecraft สามารถเล่นเสียงดนตรีได้ 1 โน้ต ถ้ามีหลาย ๆ บล็อกก็จะสามารถเรียบเรียงเป็นเพลงได้ แต่เพลงของฉันใช้ Note Block Studio ช่วยทำเพลง จะได้สามารถก้าวข้ามข้อจำกัดของเกมได้ อย่างเช่น ความเร็วจังหวะ และความสูงต่ำของโน้ต

ขี้เกียจทำลิงก์เป็นรายเพลงเพราะมันเริ่มเยอะ เอาอย่างนี้ ไปดูในเพลย์ลิสต์กันดีกว่า

<<เปิดเพลย์ลิสต์>>

Leave a Comment

14 กันยายน 2017 · 20:13

ลองทำเพลงดูบ้าง

ช่วงนี้ว่าง ๆ ไม่ค่อยมีอะไรทำ เลยลองเอา Minecraft Note Block Studio มาทำเพลง ต้นฉบับเพลงมาจากไฟล์ MIDI เท่าที่หาได้ นำเข้าโปรแกรมและปรับแต่งให้ไพเราะ ไม่ใช่ว่า MIDI ทุกไฟล์จะนำเข้าได้  และบางทีนำเข้าแล้วเสียงออกมาน่ารำคาญก็มี ทำมาสักพักนึงแล้ว (และลบไปเพลงนึงแล้ว) อยากให้ลองฟังกันดู ไปที่เมนูด้านบน ห้องเก็บของ > เพลงและเสียง ครับ

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป