Monthly Archives: ตุลาคม 2015

ลูกแมวโตแล้วโตอีก

IMG_20151025_085456หลังจากที่ประกาศหาเจ้าของใหม่ให้ลูกแมว ปรากฏว่ามีคนมารับไปสองบ้าน บ้านหนึ่งหนึ่งตัว อีกบ้านหนึ่งสองตัว จึงเหลือลูกแมวตัวเมียสีขาวให้แม่มันไว้เลี้ยงหนึ่งตัว และเอาแม่ไปทำหมัน วันนี้มันเติบโตมา 4 เดือนแล้ว มันแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่แปลกตรงที่บางครั้งมันชอบกินข้าวเปล่าหรือขนมปัง นอกเหนือจากปลากระป๋อง จะไม่ให้มันกินปลาทู เพราะว่าที่นี่ภาคเหนืออยู่ห่างไกลจากทะเลมาก อาหารทะเลกว่าจะส่งมาถึงเขาต้องหมักเกลือ ปลาทูก็เช่นกัน ไม่อยากให้แมวต้องเป็นโรคไตเหมือนแมวตัวก่อน เร็ว ๆ นี้จะพาไปฉีดวัคซีนเรบีส์กับลูคีเมียแมว

 

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป

Windows 10 ตามกระแส

สวัสดี ตอนนี้ฉันได้อัปเกรดวินโดวส์ของฉันจาก 7 เป็น 10 เห็นเขาบอกว่าให้อัปเดตได้ฟรี กล่าวคือ คนที่ใช้วินโดวส์ 7, 8, 8.1 จะสามารถอัปเกรดเป็น 10 ได้ฟรีจากวินโดวส์อัปเดต หรือตัวติดตั้งแยกที่เราโหลดมาเอง ภายในระยะเวลา 1 ปี แต่ต้องอัปเกรดเป็นประเภท 32/64 บิตเหมือนกัน, โฮมต้องอัปเกรดเป็นโฮม โพรเฟสชันนัลก็ต้องอัปเกรดเป็นโพรเฟสชันนัล (มีรุ่นอื่นอีกแต่จะไม่ลงรายละเอียด) ส่วนคนที่ใช้วินโดวส์อื่น หรืออยากข้ามเวอร์ชันนอกเหนือจากที่กล่าวมา ต้องติดตั้งแบบคลีนเท่านั้น

อีกประเด็นหนึ่ง ไมโครซอฟท์เขาใจดี วินโดวส์ 10 ไม่ต้องกรอกคีย์ก็ได้ (สามารถกดข้ามได้) คีย์ที่ว่านี้คือคีย์แท้จากวินโดวส์ 7, 8, 8.1 รุ่นเดิมที่ใช้อยู่ ถ้าเลือกปรับปรุงมันจะตรวจหาคีย์โดยอัตโนมัติไม่ต้องกรอก คีย์จากเวอร์ชันที่เก่ากว่านี้เช่น Vista, XP ใช้ไม่ได้ ข้อจำกัดของเครื่องที่ติดตั้งโดยไม่กรอกคีย์ก็คือ เปลี่ยนภาพพื้นจอไม่ได้ และมีลายน้ำขึ้นเตือนให้เรากรอกคีย์เพื่อเปิดใช้งาน (activate) ตลอด ซึ่งก็ต้องซื้อค่าลิขสิทธิ์จากไมโครซอฟท์เพื่อเอาคีย์

วินโดวส์รุ่นก่อนมีลิขสิทธิ์ประเภทหนึ่งเรียกว่า Volume License เป็นคีย์แท้อันเดียวแต่กรอกได้หลาย ๆ เครื่อง คีย์ดังกล่าวถึงจะแท้แต่ก็อัปเกรดแบบปรับปรุงไม่ได้ เนื่องจากรีจิสทรีไม่ได้เก็บคีย์ไว้ ต้องติดตั้งแบบคลีนอย่างเดียว โน้ตบุ๊กของฉันมีลิขสิทธิ์เป็น OEM จึงปรับปรุงเพิ่มได้ทันที แต่เดสก์ท็อปที่ทำงานเป็น Volume ก็เลยต้องติดตั้งแบบคลีน (ได้ลองติดตั้งไปแล้วสองเครื่อง)

วินโดวส์ 10 (จะอ่านว่าสิบหรือเท็นก็ตามใจ) โดยรวมแล้วก็มีอินเทอร์เฟซที่ต่างออกไป แต่ฟังก์ชันการทำงานก็ยังอยู่เหมือนเดิม โปรแกรมอะไรต่าง ๆ ก็สามารถทำงานได้ แต่ว่าไดรเวอร์บางอย่างอาจยังไม่มีบนวินโดวส์ 10 ซึ่งก็ต้องรอไดรเวอร์ที่จะออกมาใหม่ในอนาคต (เท่าที่เจอปัญหาตอนนี้คือไม่มีไดรเวอร์ของเว็บแคมของลอจิเท็ก) ปัจจุบันนี้เครื่องส่วนใหญ่รองรับ 64 บิตกันหมดแล้ว ดังนั้นควรติดตั้งวินโดวส์ 10 แบบ 64 บิตเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพเต็มร้อย

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป