Monthly Archives: มิถุนายน 2015

แมวท้อแท้ แมวไม่ฉะบาย

แมว ครับ แมว ผมชอบแมว เลี้ยงแมว เล่นแมวและโดนแมวเล่น แต่ไม่ได้กินอาหารแมว มิตรสหายท่านหนึ่งได้ให้คำนิยามของสภาพเช่นนี้ว่า “ทาสแมว” คือเราตกเป็นทาสของแมว และแมวเป็นเจ้านายของเรา เราต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ท่านแมวพึงพอใจ ซึ่งนั่นก็ถูก จากที่เคยอ่านข้อเขียนหลาย ๆ แห่ง

ผมเคยเลี้ยงแมวมาแล้วหลายตัว ตัวปัจจุบันนี้เป็นแมวที่แม่เลี้ยงไว้ที่หัวหิน แล้วย้ายบ้านมาอยู่พิษณุโลกก็เอาแมวมาด้วย ตอนแรกมีสองตัวเป็นพี่น้องกัน แต่ตอนนี้เหลือตัวเดียวเพราะมันหนีหายไปก่อนวันที่ย้าย อยู่บ้านใหม่มาได้เกือบปี เจอแมวจรแถวนี้กัดบ้าง สู้เขาไม่ได้ เพราะเลี้ยงดีเกินไป ติดเชื้อโรคมา ป่วยเลย

เอาแมวไปหาหมอ หมอบอกว่ามันเป็นหลายอย่างทั้งลิวคีเมีย (ไม่เคยฉีดวัคซีน น่าจะติดมา) ตับอักเสบ (ไม่ชัวร์เพราะเครื่องตรวจเสีย) ไตไม่ทำงาน (กินเค็มมากเกินไป) ให้น้ำเกลือหลายรอบแล้ว อาการมีแต่ทรงกับทรุด รักษาไม่หายต้องประคับประคองกันไป แมวต้องกินอาหารที่ไม่เค็ม (ในท้องตลาดเค็มทุกอย่าง แม้แต่ปลาทู) มีแมวเป็นเจ้ากรรมนายเวรเป็นอย่างนี้นี่เอง

อัปเดต: แมวตายแล้ว ฝังแล้ว ขอให้ไปสู่สุขคติ

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป

ยินดีต้อนรับสู่ “อาเสี้ยน”

ตอนนี้ปี พ.ศ. 2558 แล้ว น่าจะเข้าสู่ “อาเสี้ยน” ได้แล้ว แต่เห็นว่ายังไม่พร้อมหลาย ๆ อย่างเลยเลื่อนออกไปอีกปี…ก็ไม่เป็นไร

ตอนนี้ผมกำลังทำความเข้าใจอักษรและภาษาของประเทศเพื่อนบ้านรอบ ๆ ประเทศไทย ก็เพื่อจะเอาไปทำตัวแปลงอักษรเป็นไทย ต้อนรับอาเสี้ยน ที่ทำไปได้เพิ่มก็มีอักษรลาว (ภาษาลาว), อักษรเขมร (ภาษาเขมร), อักษรพม่า (ภาษาพม่า ภาษามอญ ภาษาไทใหญ่ ฯลฯ) ซึ่งจะเรียกพม่าหรือเมียนมาก็แล้วแต่, ทดลองใช้อยู่ที่วิกิพจนานุกรมแต่ยังไม่สมบูรณ์ดีนัก ว่าจะทำอักษรละตินชุดเวียดนาม (ภาษาเวียดนาม) เพิ่มอีก

ตัวแปลงอักษรที่ไม่ได้อยู่ในอาเสี้ยนก็มี อักษรเทวนาครี (ภาษาสันสกฤต ภาษาฮินดี ภาษาเนวารี ก็เนปาลแหละ ฯลฯ) แล้วคิดว่าจะทำภาษาในอินเดียอื่น ๆ อีก, อักษรอาหรับทำได้แต่ออกมาไม่ดีเพราะกฎเยอะเกินไป, ภาษามาเลย์ ภาษาอินโดนีเซีย คงไม่ทำเพราะมันอ่านได้ง่ายอยู่แล้ว, ภาษากาตาล็อก ภาษาชวา ปัจจุบันใช้อักษรละตินงั้นก็ไม่ทำเหมือนกัน

ช่วงนี้มีคนอยากได้ตัวแปลงคำอ่านภาษาจีนเป็นไทย ซึ่งก็มีหลายจีนทีเดียว ก็น่าจะแปลงจากตัวอักษรที่เขียนเสียงอ่านได้ แต่พอทำแล้วมันไม่ได้ดั่งใจ ต้องผันรูปตามวรรณยุกต์อีก เลยเอาขึ้นหิ้งไว้ก่อน

แล้วเมื่อไหร่จะเอาออกมาให้ใช้ได้กัน ถึงแม้ตอนนี้สามารถใช้งานผ่าน API ได้มาระยะหนึ่งแล้ว เพียงแต่อินเทอร์เฟซยังไม่ได้ทำ เอกสารการใช้งานก็ยังไม่ได้เริ่มเขียน คนที่เรียกใช้ผ่าน HTTPS (ซึ่งบางเว็บบังคับให้ทำ) ต้องกดยอมรับใบรับรองของเว็บไซต์นี้ก่อนจึงจะใช้ได้…ไม่ได้ซื้อครับ ใช้ใบรับรองฟรีที่โฮสต์มีมาให้ ถ้าซื้อก็เงินงอกเพิ่มอีกพัน ไม่เอา งก

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป