กำลังจะย้ายบ้าน

สวัสดี บ้านนี้กำลังมีปัญหา ตอนแรกก็ไม่ได้กะว่าจะมีปัญหาหรอกแต่มันก็เกิดขึ้น คือว่า บ้านผมนั้นอยู่ติดคลองของอีกฝั่งหนึ่งซึ่งเป็นเขตทหาร และมีกำแพงอยู่ระหว่างบ้านกับคลอง กำแพงนี้ยาวติดต่อกันหลายบ้านเป็นแผ่นเดียว อยู่มาวันหนึ่งในช่วงฤดูฝน เนื่องจากฝนตกแล้วดินข้างล่างมันทรุด บวกกับน้ำหนักของดินและน้ำข้างบน กำแพงด้านหลังโค้งจึงลงไปมาก โค้งจนรับไม่ไหวจึง…

Read More »

ยู่ยี่ แมวสีเลอะเทอะ

ที่ทำงานมีแมวมาอยู่ใหม่ ลายเลอะเทอะ ดำ-ส้ม ภาษาอังกฤษเรียก tortoiseshell (ก็ไม่เข้าใจว่าเหมือนกระดองเต่ายังไง) มาขอข้าวกินทุกวัน ไป ๆ มา ๆ เลยมาอาศัยอยู่ที่ที่ทำงานเลย ตั้งชื่อว่าแอ๋ว อยู่มาหลายเดือน คนร่วมงานก็ช่วยกันเลี้ยงหลาย ๆ คนรวมทั้งแม่บ้าน ให้ข้าวให้น้ำ อยู่จนกระทั่งออกลูกมาหลายตัว แต่มันเลี้ยงลูกไม่เป็นลูกตายหมด (มันไม่คุ้นหน้ายามคนใหม่จะพ…

Read More »

ภาษีหมา-แมว

ไอ้ส้ม

ได้ข่าวว่ารัฐบาลเตรียมออกกฎหมายเก็บภาษีคนเลี้ยงหมาและแมว โดยมีค่าขึ้นทะเบียน ค่าขอขึ้นทะเบียน (ทำไมไม่รวมไว้ในอันแรก) และค่าป้ายประจำตัว (น่าจะหมายถึงชิป) รวมแล้วเป็น “ตัวละ” 450 บาท ผมไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไรเพราะเลี้ยงจริง ๆ เหลือแค่ 2 ตัว คือบู๋บี๋ กับยู่ยี่ ส่วนนางส้มและไอ้ส้มไม่ถือว่าเลี้ยง เพราะมีบ้านอื่นเป็นเจ้าของอยู่แล้ว แต่ผมออกจะ…

Read More »

เปลี่ยนธีมใหม่

ในเมื่อธีมเก่ามันดูน่าเบื่อ ก็ต้องเปลี่ยนไปใช้ธีมใหม่ แต่ว่าการเปลี่ยนธีมทำให้สคริปต์ของหน้า “เครื่องมือ” ต่าง ๆ ใช้งานไม่ได้ ปัญหานี้ผมทราบอยู่แล้ว ในโอกาสหน้าจะทำให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม หรือไม่ก็อาจลองใช้วิธีอื่นที่จะได้ไม่ต้องไปยุ่งกับสคริปต์เวลาเปลี่ยนธีม บางเมนูที่ไม่ได้ใช้ก็อาจจะต้องเอาออก ขอให้อดทนรอก่อน

Read More »

วิกิ-อะไร

สวัสดีตอนบ่าย บัดนี้ฉันมีวิกิส่วนตัวแล้วอยู่ที่ https://wiki.bond.in.th โดยใช้ซอฟต์แวร์ MediaWiki อันเดียวกับที่ใช้ในวิกิพีเดียและโครงการพี่น้อง เรื่องชื่อวิกินั้นไม่รู้จะตั้งว่าอะไรเลยเขียนไปว่า Octra Bond’s Wiki เพิ่งตั้งมาได้ไม่กี่วัน วิกินี้เป็นของส่วนตัวจริง ๆ ไม่เปิดให้คนทั่วไปมาแก้ไข (เดี๋ยวเละเทะวุ่นวาย) แต่จะให้เพื่อนที่เชื่อถือได้บา…

Read More »