วิกิ-อะไร

สวัสดีตอนบ่าย บัดนี้ฉันมีวิกิส่วนตัวแล้วอยู่ที่ https://wiki.bond.in.th โดยใช้ซอฟต์แวร์ MediaWiki อันเดียวกับที่ใช้ในวิกิพีเดียและโครงการพี่น้อง เรื่องชื่อวิกินั้นไม่รู้จะตั้งว่าอะไรเลยเขียนไปว่า Octra Bond’s Wiki เพิ่งตั้งมาได้ไม่กี่วัน วิกินี้เป็นของส่วนตัวจริง ๆ ไม่เปิดให้คนทั่วไปมาแก้ไข (เดี๋ยวเละเทะวุ่นวาย) แต่จะให้เพื่อนที่เชื่อถือได้บางคนมาเขียนเท่านั้น

ทำไมถึงเลือกทำเป็นวิกิ โดยเฉพาะ MediaWiki เป็นเพราะว่าฉันคุ้นเคยกับซอฟต์แวร์นี้มาอย่างดี เป็นเวลาหลายปีตั้งแต่เริ่มแก้ไขวิกิพีเดียภาษาไทย มันคงจะดีถ้าฉันมีวิกิของตัวเองโดยไม่ไปรบกวนเว็บไซต์อื่น

เริ่มแรกฉันก็ไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรดี แต่ตอนนี้กำลังมีข้อมูลเกี่ยวกับแบบอักษร (font) ที่ใช้ช่วง พื้นที่ใช้ส่วนตัว (Private Use Areas) ของยูนิโคด ด้วยแนวคิดที่ว่าแบบอักษรแต่ละแบบก็ใช้งานพื้นที่ส่วนนี้แตกต่างกัน ปัจจุบันไม่มีใครรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ให้ใช้อ้างอิงได้ แต่งานนี้ออกจะเหนื่อยหน่อย เพราะข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถนำเข้าโดยอัตโนมัติได้ ต้องใส่ข้อมูลทีละหน้า ตอนนี้ก็ใส่ไปได้เยอะแล้ว ลองเข้าไปแล้วกดที่สุ่มบทความดู

บทความเกี่ยวกับแบบอักษร แน่นอนว่าคุณจะต้องมีแบบอักษรที่ใช้แสดง มิฉะนั้นก็จะเห็นแต่ช่องสี่เหลี่ยมเต็มไปหมด แบบอักษรตามชื่อที่ปรากฏในบทความสามารถค้นหาจากอินเทอร์เน็ตเพื่อดาวน์โหลดได้ง่ายมาก หรือมีแถมมาให้กับ Windows หรือผลิตภัณฑ์ของ Microsoft อยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่ามีแต่คุณที่มองไม่เห็น

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป

Netflix (why this name?)

รู้จัก Netflix หรือเปล่า พูดง่าย ๆ คือแอปพลิเคชันไว้ดูหนัง จบ…

จบเร็วไป ฉันใช้ Netflix มานานหลายเดือนแล้ว ตอนแรกก็ไม่ได้กะจะใช้เป็นวรรคเป็นเวร ทีนี้มันมีโปรโมชั่นให้ใช้ฟรีเดือนแรก ก็เลยลองดู

มีหลายเรื่องที่น่าสนใจ อย่างเช่น Stranger Things เป็นเรื่องแรกที่ดู ต่อจากนั้นก็มีหลายเรื่องตามมา ชอบดูแบบซีรีส์มากกว่าแบบม้วนเดียวจบ เพราะจะได้ติดตามดูนาน ๆ

พอเริ่มติดเราก็เริ่มจ่ายค่าสมัครเป็นรายเดือน ไม่แพง 280 บาท สำหรับแพกเกจดูหนึ่งจอ (ในมือถือหรือในคอม) แต่ดูหลายอุปกรณ์พร้อม ๆ กันไม่ได้ ซึ่งก็เพียงพอแล้วสำหรับฉัน

สิ่งที่เสียดายมากคือ Doctor Who ดูไปได้ครึ่งเดียวของทั้งหมดที่มีอยู่ แล้วเขาก็เอาออกไป เพราะหมดสัญญากับ BBC

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป

SL: บ้านและสวน (2)

ขี้เกียจอัปเดตอะไรอย่างนี้

ในโลก Second Life ผ่านไปหลายเดือนจากครั้งที่แล้ว มีอะไรเปลี่ยนแปลงเยอะอยู่ เริ่มตั้งแต่บ้านและสวน เดิมเคยอยู่เขต Sonamu ถือครองที่ดิน (2+0.5)k ตร.ม. จากเดิมที่เคยบอกไว้ว่า เขาให้ที่ดินฟรีคนละ 0.5k ตร.ม. สำหรับสมาชิกพรีเมียม แต่ว่าไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Second Life ฉลองครบรอบ 15 ปี เขาเปลี่ยนเป็นให้ที่ดินเพิ่มเป็นคนละ 1k ตร.ม. จึงได้โอกาสอัปเกรดตัวเอง ย้ายไปอยู่เขต Microcosm และตอนนี้ถือครองที่ดิน (4+1)k ตร.ม. ซึ่งก็ซื้อที่ดินเพิ่มเอาในเขตเดียวกัน เพราะจะสามารถเอา Land Impact (LI) มารวมกันได้ ตอนนี้ยังใช้ LI ไม่หมด ยังสร้างอะไรได้อีกบนฟ้าเหนือที่ดินของตัวเอง

สำหรับ Thanyakij ตอนแรกก็ย้ายมาอยู่ Sonamu ตรงที่เดิมที่ฉันเคยอยู่ ตอนนี้เห็นกำลังเบื่อ ๆ ไม่ค่อยมีเวลาเล่น แถมยังใช้ LI เปลืองด้วย อยากจะลดค่าใช้จ่าย เลยเสนอไปว่า ขายทิ้งไปก็ได้แล้วมาอยู่ด้วยกัน แต่ยังไม่เห็นได้ตัดสินใจอะไร

 

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป

SL: บ้านและสวน

เข้าไปอยู่ในโลก Second Life แล้ว นอกจากเที่ยวแล้วก็ต้องไปสร้างอะไรไว้บ้าง

ตั้งแต่สมัครพรีเมียมมา แรกเริ่มเลยเขาให้ถือที่ดินฟรี 512 ตร.ม. (หน่วยความยาว/พื้นที่ในนั้นอาจจะไม่ค่อยสมจริงเท่าไหร่) คือมีที่ดินในครอบครองไม่เกิน 512 ตร.ม. โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มจากค่าพรีเมียม ในแคมเปญนี้เราสามารถมีบ้านพร้อมที่ดินที่เขาจัดสรรไว้ให้ 512 ตร.ม. พอดี เรียกว่า Linden Home ผมก็เลยลองเข้าไปอยู่ ก็รู้สึกเหมือนมีบ้านเป็นของตนเอง ได้ซื้อเฟอร์นิเจอร์มาประดับตกแต่งบ้าน แต่ก็มีข้อจำกัดกำหนดไว้อยู่ว่า สามารถวาง “วัตถุ” ได้จำกัดไม่เกิน 175 วัตถุ (ของสิ่งหนึ่งอาจจะประกอบด้วยหลาย “วัตถุ”), ไม่สามารถปรับแต่งที่ดินได้ เช่นตัดแบ่ง เปลี่ยนอาณาเขต หรือถมดินขุดดินไม่ได้ (เพราะตัวบ้านทับอยู่), ไม่สามารถสร้าง Sky Box (วิมานในอากาศ), และบ้านของเพื่อนบ้านก็อยู่ติดกันอย่างกับบ้านจัดสรรในโลกแห่งความเป็นจริง

ผมตกแต่งบ้านจนพอใจแล้ว ก็อยากมีสวนบ้าง แต่ Linden Home ไม่มีสวน มีแต่ตัวบ้านอย่างเดียว ที่ดินนอกเขตตัวบ้านเป็นของส่วนกลางจะไม่มีการตัดแบ่งเพิ่ม และลิมิตวัตถุก็ใกล้จะเต็ม ผมจึงต้องไปหาซื้อที่ดินข้างนอกในราคาที่ค่อนข้างถูก ปรากฏว่าได้มา 1,024 ตร.ม. (จะเรียกว่า 1k) เนื้อที่ที่เพิ่มขึ้นก็หมายความว่าสามารถวางวัตถุได้เพิ่มขึ้น ในอัตราเท่าตัวกว่า ๆ มีเศษนิดหน่อย แต่ก็ต้องแลกกับการจ่ายภาษีที่ดินรายเดือนเพิ่มเติมจากค่าพรีเมียม ผมก็ยอมจ่ายเพราะผมอยากได้ที่ดินนี่นา พอซื้อแล้วทำเป็นสวน เอาต้นไม้ ดอกไม้ หิน โต๊ะเก้าอี้สำหรับสวน ฯลฯ มาลง จนสวยงามเป็นที่น่าพักผ่อนหย่อนใจ รวมที่ดินที่ถือครองไว้ทั้งหมด 1.5k ตร.ม.

ต่อมามีความคิดว่า ถ้าบ้านสามารถมาอยู่ติดกับสวนได้ก็คงจะดีกว่านี้ ไม่ต้องเทเลพอร์ตไป ๆ มา ๆ กระนั้นเลยจัดการหาซื้อที่ดิน 2k ตร.ม. เพื่อให้สามารถบรรจุที่บ้านและทั้งสวนลงไปได้ ที่ดินใหม่นั้นเป็นที่ดินเปล่าไม่มีบ้านต้องหาซื้อเอาเองจากตลาด แล้วทยอยย้ายของจากบ้านและสวนที่เก่ามาที่ใหม่ (ซึ่งแน่นอนว่าต้องจัดกันใหม่หมด) เสร็จแล้วก็ละทิ้งบ้านกับสวนเก่าออกจากการครอบครอง มาถือที่ดินใหม่อย่างเดียว ผลออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ เดินไปมาระหว่าง บ้านและสวน ได้ ถึงตอนนี้มีที่ดินถือครองอยู่ 2k ตร.ม. แต่ว่ายังสามารถถือเพิ่มได้อีก 0.5k ตร.ม. ตามเพดานของช่วงภาษี

คุณเพื่อน Thanyakij อยากมีที่ดินมีบ้านบ้าง จึงชวนไปหาซื้อที่ดินเล็ก ๆ 0.5k ตร.ม. ราคาถูก ปรากฏว่าเจอที่ดิน 0.5k ตร.ม. ที่อยู่ติดกัน 2 แปลง ทิวทัศน์มองเห็นทะเล ผมก็คุณเพื่อนจึงซื้อคนละแปลงแล้วเอามาสร้างต่อกัน คุณเพื่อนจึงถือที่ดิน 0.5k ตร.ม. ส่วนผมนั้นรวมแล้วก็ 2.5k ตร.ม. เต็มลิมิต และเราก็จะต้องมาดูว่าคุณเพื่อนจะสร้างอะไรต่อไป จะได้สร้างให้ดูเข้ากัน

ราคาที่ดินดูอย่างไรว่าแพงหรือถูก? ได้ไปอ่านเว็บบอร์ดมาได้ความว่า ที่ดินที่ถูกละทิ้งบางครั้งทีมงานจะนำเอากลับมาประมูลใหม่ในอัตรา L$1 ต่อ 1 ตร.ม. สมมติว่าที่ดิน 1k ตร.ม. ก็จะมีราคาเริ่มต้นที่ L$1,024 เป็นต้น ถ้าที่ดินแห่งหนึ่งมีอัตราของราคาไม่เกิน 1 หรือมากกว่านิดหน่อยถือว่าถูกน่าซื้อ แต่ที่ดินราคาถูกนั้นอาจจะดีหรือไม่ดีก็ได้ เช่น ทิวทัศน์ไม่สวย หรืออยู่ติดกับกำแพงที่ไม่น่าปรารถนา จึงต้องตามไปดูสถานที่จริง บางที่ก็ขายโก่งราคากันเป็นแสนทั้งที่มันก็ไม่ได้สวยหรือทำเลดีหนักหนา ก็อยากรู้เหมือนกันว่ามันจะมีคนซื้อหรือเปล่า เพราะขนาดที่ดินมาก คนที่ถือครองอยู่ก็ต้องจ่ายภาษีมากเช่นกัน

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป

ลองทำเพลงดูบ้าง

ช่วงนี้ว่าง ๆ ไม่ค่อยมีอะไรทำ เลยลองเอา Minecraft Note Block Studio มาทำเพลง ต้นฉบับเพลงมาจากไฟล์ MIDI เท่าที่หาได้ นำเข้าโปรแกรมและปรับแต่งให้ไพเราะ ไม่ใช่ว่า MIDI ทุกไฟล์จะนำเข้าได้  และบางทีนำเข้าแล้วเสียงออกมาน่ารำคาญก็มี ทำมาสักพักนึงแล้ว (และลบไปเพลงนึงแล้ว) อยากให้ลองฟังกันดู ไปที่เมนูด้านบน ห้องเก็บของ > เพลงและเสียง ครับ

Leave a Comment

Filed under บันทึกทั่วไป